Trào ngược dạ dày, thực quản

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

3657 người đã xem

Với những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà bài viết chia sẻ dưới đây, hi vọng các bạn có cách sớm nhận biết và điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đang ngày càng phổ biến tuy nhiên rất khó phát hiện. Các triệu chứng của trào ngược dạ dày rất ít xuất hiện, thậm chí là không xuất hiện khi mới chớm. Vì vậy bạn cần lưu tâm khi thấy cơ thể có các dấu hiệu sau:

1. Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Thông thường hơi sẽ đi vào thực quản và thoát ra hậu môn. Tuy nhiên khi cơ thắt thực quản giãn ra sẽ đẩy hơi lên và thoát ra ngoài miệng.


Đôi khi, lượng axit trong dạ dày tăng hơn so với bình thường sẽ đẩy dịch vị và thức ăn tràn lên. Dịch vị có lẫn axit không những làm miệng có cảm giác chua mà còn gây ra cảm giác nóng rát ở vùng ngực, cuống họng. Lâu dần gây viêm và tổn thương vùng niêm mạc họng.

2. Buồn nôn, nôn

Không chỉ có dịch vị dạ dày thoát lên miệng mà phần thức ăn cũng sẽ tràn lên bất cứ lúc nào. Nhiều người có hiện tượng nôn sau khi ăn hoặc nôn khi đánh răng buổi sáng. Đó là triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Buồn nôn, nôn là triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày

Các bệnh nhân bị triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng sẽ dễ bị nôn hơn khi đi tàu xe, hoặc sử dụng các thuốc điều trị bệnh ung thư.
Trào ngược axit cũng phổ biến ở nhóm người cao tuổi, người mang bầu, trẻ sơ sinh, trẻ em. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, hay trẻ nhỏ được xem như hiện tượng sinh lý. Dấu hiệu nhận biết điển hình chứng trào ngược ở trẻ em đó là nôn trớ. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ là do hệ tiêu hoá, dạ dày trẻ còn non yếu.

3. Ho, đau họng, khàn giọng

Triệu chứng này xuất hiện do axit trào ngược tác động khiến cho dây thanh quản bị viêm tấy. Ho do trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến nhiều người nhầm lẫn tới bệnh về hô hấp. Triệu chứng để lâu không điều trị có thể gây ho, rồi chuyển sang giai đoạn hen.

4. Đau ngực, tức ngực

Triệu chứng này khiến bạn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về tim, phế quản. Nhưng nếu để ý kỹ bạn dễ dàng phân biệt được biểu hiện đau tức ngực của trào ngược dạ dày thực quản không giống so với các bệnh lý khác. Người bị trào ngược thường bị đau tức ngực sau khi ăn khoảng 30 phút, khi đau kèm vị chua trong miệng và nóng rát ở vùng ngực. Tình trạng đau nhiều hơn khi nằm hoặc cúi xuống.

5. Đắng miệng

Hiện tượng này xảy ra khi dịch mật từ trong túi mật tràn vào dạ dày và ngược lên cuống họng khiến cho bệnh nhân cảm thấy đắng trong miệng.

6. Tiết ra nhiều nước bọt

Đây cũng là triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến. Nếu như acid dạ dày đang bị trào ngược lên thì cơ thể sẽ có phản xạ tự nhiên là tiết ra nước bọt nhằm mục đích trung hòa acid. Nhưng khi nước bọt tiết ra quá nhiều sẽ khiến cho người bệnh thấy vô cùng khó chịu, đồng thời kèm theo ợ nóng.

Vậy làm thế nào khi thấy xuất hiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày?

Nếu các triệu chứng trên xuất hiện thường xuyên thì việc đầu tiên bạn cần làm là hãy tới ngay các cơ sở y tế để kịp thời khám chữa.
Đông y giải quyết các vấn đề về trào ngược khá hiệu quả, Tuy nhiên, cần lựa chọn các đơn vị, trung tâm là đơn vị sản xuất có uy tín, địa chỉ đăng ký rõ ràng để được tư vấn.

Bạn cần tìm hiểu phương pháp giảm trào ngược dạ dày, thực quản

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận được tư vấn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia