Sức khỏe dạ dày

Ảnh hưởng của vi khuẩn Hp tới người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

3721 người đã xem

Viêm loét dạ dày, tá tràng là tình trạng tổn thương trong dạ dày tá tràng lan rộng tới lớp niêm mạc, một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng loét chính là vi khuẩn Hp.

Hiện nay, viêm loét dạ dày, tá tràng đang có xu hướng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc của những người mắc phải. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, loét dạ dày tá tràng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu loại bỏ những yếu tố nguy cơ, trong đó có vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là một loại vi xoắn khuẩn gram âm, hình dạng xoắn ốc được nhận định là do tiến hóa để thâm nhập vào lớp dịch nhầy trên niêm mạc dạ dày. Làm phá hủy niêm mạc dạ dày hình thành bệnh đau dạ dày Hp, viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

Vi khuẩn HP là một trong số rất ít vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường acid của dạ dày. Nhờ vào khả năng phân hủy ure (đạm) trong dạ dày, vi khuẩn HP có thể tạo ra môi trường phù hợp để sinh sống thuận lợi.

Trong quá trình phân hủy Ure vi khuẩn HP tạo ra NH3 và các độc chất đồng thời kích thích tăng tiết acid dạ dày phá hủy lớp chất nhầy và tế bào niêm mạc dạ dày gây nên viêm loét dạ dày tá tràng.

Các thống kê cho thấy, có đến 75% đến hơn 90% các trường hợp viêm loét dạ dày dương tính với vi khuẩn HP. Không dừng lại tại đó, các báo cáo đã chỉ ra 90% trường hợp biến chứng từ viêm loét dạ dày tá tràng sang ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn này.

Ở những người viêm loét dạ dày tá tràng có nhiễm khuẩn HP, nguy cơ biến chứng sang ung thư dạ dày sẽ cao hơn từ 2-6 lần so với những người không nhiễm. Vi khuẩn HP góp phần gây viêm teo niêm mạc ruột, dẫn đến chuyển sản ruột, loạn sản và hình thành ung thư dạ dày.

Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta có thể khẳng định rằng ai mắc vi khuẩn hp cũng có thể gây ra tình trạng ung thư, điều này là do mối tương tác giữa chủng hp với di truyền và các thói quen sinh hoạt ăn uống không khoa học, có phần mất vệ sinh của người bệnh.

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày tá tràng

Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP dạ dày thì ngay từ bây giờ mỗi một cá nhân cần phải thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày sao cho thật khoa học.

  • Luôn giữ gìn vệ sinh là cách đầu tiên để phòng ngừa bệnh, muốn đảm bảo sức khỏe thì trước hết cần phải giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
  • Luôn thực hiện ăn chín uống sôi, không sử dụng những nguồn nước hay thức ăn không vệ sinh để tránh cho vi khuẩn có thể xâm nhập được.
  • Đối với những người có vi khuẩn hp trong dạ dày thì cần phải thực hiện một chế độ sinh hoạt và khẩu phần ăn riêng, hạn chế sự tiếp xúc với những người bình thường qua các con đường dễ lây nhiễm như: không sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân, không được hôn hay tiếp xúc gần miệng với người bình thường để hạn chế sự lây nhiễm qua đường miệng- miệng.

Ức chế vi khuẩn HP

+ Thuốc tân dược

Để ức chế vi khuẩn hp dạ dày thì người bệnh có thể thực hiện phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định dựa vào từng thể trạng cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Với phương pháp này thì người bệnh cần lưu ý tuyệt đối tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi các loại thuốc hay thậm chí là ngưng sử dụng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, bởi chỉ cần một thay đổi nhỏ trong phác đồ điều trị cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

+ Dùng thảo dược Đông y

Sử dụng các thảo dược Đông y để làm giảm mức độ tổn thương do vi khuẩn hp dạ dày gây ra, rất nhiều người sau khi sử dụng các loại thuốc Tây không có kết quả, sợ những tác dụng phụ của Tây y gây ra nên họ đã tìm đến phương pháp điều trị bằng Đông y để mong giải quyết nổi lo này.

Việc sử dụng phương pháp Đông y hoàn toàn có thể mang đến hiệu quả cao nếu như người bệnh sử dụng đúng cách và chỉ định của bác sĩ. Đa phần các bài thuốc Đông y đều có thành phần từ thảo dược thiên nhiên đảm bảo được tính an toàn, giúp ức chế sự hoạt động của vi khuẩn hp đồng thời loại bỏ lớp nhầy bảo vệ chúng khỏi ảnh hưởng của acid dạ dày.

Bạn cần tìm hiểu thêm phương pháp ức chế vi khuẩn HP?

ĐĂNG KÝ NGAY để được nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia