Sức khỏe dạ dày

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

4853 người đã xem

Khi cơ thể xảy ra các hiện tượng như đau bụng, buồn nôn, nôn thường xuyên, mất cảm giác thèm ăn,.. Đây có thể là các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây bệnh dạ dày, bạn nên lưu ý và điều trị ngay.

Hp (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn dạng xoắn gây viêm nhiễm mãn tính ở dạ dày, tá tràng đồng thời là loại vi khuẩn có thể gây truyền nhiễm phổ biến trên thế giới.

Thông thường, vi khuẩn Hp sống ký sinh trong hệ tiêu hóa không gây ra biểu hiện gì khác thường về sức khỏe nhưng khi chúng đã gây hại và biểu hiện thành bệnh thì sẽ gây ra các triệu chứng phổ biến sau:

1) Đau bụng

Người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp thường có dấu hiệu đau bụng, nhất là đau ở vùng thượng vị. Ngoài cảm giác đau quặn thắt bệnh nhân còn thấy nóng rát, cơn đau khó chịu này xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào nhưng thường xảy ra nhiều nhất lúc bụng đói hoặc sau khi dùng bữa.

2) Cảm giác chướng bụng, đầy hơi

Vi khuẩn HP làm cho người bệnh có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, mặc dù dạ dày lúc này đang rỗng. Triệu chứng này thường tìm thấy ở thời điểm lúc đói, sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Đặc biệt sẽ rõ ràng hơn sau khi người bệnh ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào hay sử dụng bia rượu… Đây cũng là lý do khiến người bệnh ít khi cảm thấy đói bụng, khi ăn cũng ăn với một lượng rất nhỏ.

3) Ợ nóng và trào ngược

Ợ nóng và cảm giác trào ngược là một trong những triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp phổ biến. Ợ nóng kéo theo cảm giác đau rát từ bụng đến cổ khiến người bệnh rất khó chịu.

4) Buồn nôn, nôn ói thường xuyên

Có thể bạn bị nhiễm vi khuẩn Hp khi phát hiện thấy bản thân có dấu hiệu buồn nôn và nôn ói thường xuyên. Khi nôn không ra thức ăn mà chủ yếu là nước và chất dịch ở dạ dày, chất nôn có màu thẫm gần như đen. Đó có thể là máu đông ở vét loét dạ dày cho vi khuẩn Hp gây nên.

5) Rối loạn tiêu hóa

Ảnh hưởng của vi khuẩn Hp lên đường tiêu hóa là gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Người bệnh có thể bị tiêu chảy khi lượng nước dư thừa được bài tiết vào ruột. Hoặc một số trường hợp có thể bị táo bón khi vi khuẩn Hp làm ngưng trệ quá trình sản xuất axit dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

6) Hôi miệng

Thức ăn bị hư hỏng do quá trình tiêu hóa không được thực hiện suôn sẻ có thể sinh hơi, dưới tác động của vi khuẩn Hp sẽ tạo nên mùi hôi bốc lên miệng.

7) Mệt mỏi, cơ thể suy nhược

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp gây ra bệnh dạ dày làm cho cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém, dẫn đến tình trạng giảm cân không chủ ý. Một số trường hợp có thể bị rối loạn tâm trạng.

8) Màu sắc của phân

Tình trạng phân có thể phản ánh một phần nào đó sức khỏe của bạn. Khi mắc bệnh vi khuẩn Hp, phân của chúng ta cũng có những hiện tượng bất thường.

Lúc này phân có thể lẫn thêm cả máu nên có màu đỏ đồng thời tình trạng phân có lúc cứng, có lúc lại nát. Nhiều trường hợp phân kèm thêm nước hoặc ra phân dạng loãng như tiêu chảy.

⇒ Nhận biết sớm các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp và tiến hành khám bệnh sớm để được chẩn đoán xác định, đồng thời tìm ra hướng giải quyết thích hợp là việc làm cần thiết và quan trọng để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Lối đi nào cho người nhiễm khuẩn Hp?

Con đường duy nhất giúp người bệnh thoát khỏi vi khuẩn Hp chính là tìm ra một phương pháp giúp điều trị đúng đối tượng, đủ liều lượng. Đặc biệt ở những người bệnh mạn tính, việc sử dụng phương pháp xuất phát từ thiên nhiên an toàn, lành tính là ưu tiên hàng đầu tránh khỏi những nguy cơ do vi khuẩn Hp đồng thời hạn chế biến chứng và tái phát.

Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm quảng cáo là thảo dược nhưng không nhiều sản phẩm đảm bảo được lượng hoạt chất trong thảo dược có lợi cho bệnh nhân vì thế sử dụng lâu nhưng hiệu quả cũng không cao. Vì vậy người tiêu dùng khó đặt niềm tin của mình vào các sản phẩm thảo dược.

Vậy người nhiễm khuẩn Hp nên dùng thảo dược nào tốt?

ĐĂNG KÝ NGAY để được nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia