Viêm loét dạ dày, tá tràng

Lối sống, chế độ sinh hoạt làm gia tăng nguy cơ và làm trầm trọng viêm loét dạ dày

3484 người đã xem

Có nhiều thói quen sống tưởng chừng vô hại nhưng lại chính là tác nhân làm gia tăng nguy cơ, thậm chí làm tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy để bảo vệ dạ dày, hãy dừng ngay 5 thói quen làm gia tăng viêm loét dạ dày, tá tràng sau:

  1. Ăn nhiều đồ chua, cay

Nam giới thường có sở thích ăn những món cay để “nhấm rượu” còn nữ giới là bà hoàng của những món chua khoái khẩu như cóc dầm, xoài dầm…Tuy nhiên, nếu ăn chúng quá nhiều chắc chắn dạ dày sẽ phải “khóc thét” đấy. Bởi đồ chua cay đã mang tính axit sẵn khi đưa vào dạ dày sẽ càng làm cho dịch vị dạ dày tiết ra nhiều axit khi đó dạ dày của bạn chắc chắn sẽ làm bạn phải “khóc thét” vì viêm loét.

Giải pháp chính là việc hạn chế sử dụng đồ chua cay thôi bạn nhé. Bởi vì viêm loét dạ dày, tá tràng sẽ ngày một nghiêm trọng hơn nếu như bạn tiếp tục sử dụng những món chua cay khoái khẩu đấy.

  1. Nhai không kỹ khi ăn, ăn quá nhanh

Ăn là một trong những việc làm không nên thực hiện vội vàng đâu nhé. Do khi ăn quá nhanh quá vội, bạn sẽ không nhai kỹ được thực phẩm. Lúc này, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn, co bóp nhiều hơn, mạnh hơn để thực hiện chức năng tiêu hóa hết chúng.

Giải pháp: Nếu đang mắc phải thói quen này, bạn hãy thay đổi chúng để không gây hại dạ dày, tá tràng. Dù công việc có bận tới đâu cũng ăn từ từ, nhai thật kỹ để bảo vệ sức khỏe dạ dày nhé.

  1. Ăn uống không đúng bữa

Công việc, cuộc sống bận rộn khiến bạn quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi ùng ục mới vội vã ăn thật nhanh để xua tan cơn đói và đó là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe dạ dày.

Bạn nên biết dạ dày, tá tràng là một cơ quan rất tuân thủ “thời gian biểu”. Khi acid dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn để trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại cho lớp niêm mạc, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc các căn bệnh về dạ dày điển hình là viêm loét dạ dày, trá tràng.

Giải pháp: Hãy ăn uống đúng giờ, đủ bữa hàng ngày để duy trì “thời gian biểu” hoạt động tiêu hóa của dạ dày, tá tràng bạn nhé.

  1. Nghiện thuốc lá

Thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp mà còn làm hại đến dạ dày. Nicotine trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày ở một số mặt sau: thúc đẩy sự co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày; ức chế sự tổng hợp chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày; thúc đẩy sự bài tiết acid và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm loét dạ dày, tá tràng; trào ngược dạ dày, thực quản.

Giải pháp: Tất nhiên lời khuyên của các bác sĩ dành cho bạn là hãy dừng ngay việc hút thuốc lá để ngăn chặn nguy cơ viêm phổi, ung thư phổi, viêm loét dạ dày, tá tràng…

  1. Làm việc quá sức

Dù là lao động thể chất hay tinh thần, thì làm việc quá tải cũng sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Điều này không chỉ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, mà còn làm suy yếu chức năng phòng ngự của niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến việc dạ dày bị mất cân bằng chức năng bài tiết do không được cung cấp đủ máu, khi dạ dày dư thừa axít, niêm dịch dạ dày ít đi, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại.

Giải pháp: Hãy cân đối giữa lao động và nghỉ ngơi bằng cách mỗi khi làm 1 2 tiếng hãy nghỉ ngơi 10-15 phút để điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là dạ dày bạn nhé.

Kết luận: Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng đang ngày càng trở nên phổ biến và khiến nhiều người lo lắng vì những tác hại mà nó mang lại đối với sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Chính vì vậy để góp phần phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả hãy từ bỏ 10 thói quen sinh hoạt xấu hành hạ dạ dày, tá tràng và hãy tạo cho mình một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, khoa học để phòng ngừa bệnh tật nói chung và phòng bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng nói riêng nhé.

Bạn cần tìm giải pháp giảm viêm loét dạ dày tá tràng?

ĐĂNG KÝ NGAY để được các chuyên gia của OBATI tư vấn MIỄN PHÍ: